Đưa quy định HS tham gia lao động, trực nhật vào nội quy nhà trường

Xuất bản: Thứ bảy - 14/01/2017 18:43 - Xem: 2309

Giáo dục

Giáo dục
Đưa các quy định về việc học sinh tham gia lao động, trực nhật, vệ sinh trường, lớp và các công trình trong khuôn viên nhà trường vào nội quy, quy chế của nhà trường.

Đó là một nội dung tại công văn Bộ GD&ĐT yêu cầu các Sở GD&ĐT tập trung thực hiện nhằm triển khai thực hiện Quyết định 1501/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho thanh niên, thiếu niên và nhi đồng giai đoạn 2015-2020”.

Trong văn bản này, Bộ GD&ĐT nhấn mạnh tiếp tục tập trung chỉ đạo đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học các môn học Đạo đức, Giáo dục công dân, tăng cường hoạt động trải nghiệm sáng tạo, xây dựng môi trường sư phạm thân thiện, an toàn, lành mạnh để tạo thói quen tốt, hoàn thiện nhân cách, kỹ năng sống cho trẻ em, học sinh, cụ thể:

Hoàn thành việc xây dựng và tổ chức thực hiện quy tắc ứng xử văn hóa trong các cơ quan quản lý giáo dục, các cơ sở giáo dục.

Tổ chức dạy hát Quốc ca cho học sinh các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, học viên các trung tâm giáo dục thường xuyên, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên; thường xuyên cho trẻ em mầm non nghe hát Quốc ca. Thực hiện nghiêm túc việc hát Quốc ca trong lễ chào cờ.

Duy trì thường xuyên, có nền nếp việc tập thể dục buổi sáng, giữa giờ và hô khẩu ngữ sau khi tập thể dục, đưa võ cổ truyền vào nhà trường phù hợp với lứa tuổi học sinh và điều kiện cụ thể của mỗi nhà trường.

Thống nhất việc treo khẩu hiệu trong khuôn viên nhà trường (theo hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo).

Thành lập bộ phận tư vấn học sinh trong các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông; bố trí cán bộ, giáo viên chuyên trách (hoặc kiêm nhiệm) làm công tác tư vấn.

Khuyến khích việc thành lập đường dây nóng để kịp thời tiếp nhận, xử lý các phản ánh của học sinh, cộng đồng về các vấn đề liên quan đến học sinh.

Chủ động phối hợp với cơ quan Công an, Đoàn Thanh niên và các sở, ban ngành liên quan cùng cấp để triển khai hiệu quả Chương trình công tác phối hợp theo giai đoạn, từng năm học…

Các Sở GD&ĐT cũng được yêu cầu chỉ đạo tổ chức nghiên cứu, quán triệt nội dung Quyết định 1501/QĐ-TTg đến cán bộ quản lý, nhà giáo, học sinh và học viên các trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên. Tuyên truyền sâu rộng về nội dung Đề án, tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và cộng đồng trong việc thực hiện Đề án.

Chủ trì, phối hợp với các sở, ban, ngành tham mưu UBND tỉnh/ thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng và triển khai Kế hoạch thực hiện Quyết định 1501/QĐ-TTg và Kế hoạch 410/KH-BGDĐT trên địa bàn; trong đó, xác định trách nhiệm cụ thể của các cấp, các ngành trong việc phối hợp triển khai Đề án.

Thành lập Tổ công tác triển khai Đề án của địa phương do lãnh đạo sở giáo dục và đào tạo làm Tổ trưởng, phòng/đơn vị phụ trách công tác học sinh (hoặc công tác chính trị) của sở giáo dục và đào tạo làm thường trực, mời đại diện tỉnh/thành Đoàn, sở thông tin - truyền thông và một số sở, ngành khác có liên quan tham gia Tổ công tác.

Thực hiện đầy đủ chính sách đối với cán bộ Đoàn - Hội - Thanh niên theo các quy định hiện hành. Kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Kế hoạch tại các cơ sở giáo dục; tổng hợp, báo cáo tình hình thực hiện Kế hoạch theo định kỳ hàng năm với các cơ quan cấp trên và Bộ GD&ĐT (qua Vụ Công tác học sinh, sinh viên).

Lập Phương

Xem tin gốc

Xem công văn tại đây

Nguồn tin: Báo Giáo dục & Thời đại

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Giới thiệu

Giới thiệu về trường

     Trường TrH Cấp 2 – 3 Hoà Bình được thành lập từ năm 2000, tiền thân là trường THCS Hòa Bình. Năm 2014, trường được đổi tên thành “Trường THCS&THPT Hòa Bình”. Tập thể CBGV – CNV và các thế hệ học sinh trường đã thi đua dạy tốt, học tốt để xứng danh truyền thống của xã Hoà Bình...

Thăm dò ý kiến

Bạn nghĩ thế nào về hình thức và nội dung của trang web trường hiện tại?

Hỗ trợ
hotline02703

KỸ THUẬT
Lê Tấn Tài
0986.305335
admin@thpthoabinhvl.edu.vn
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây